Quỹ học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày”

Bằng tình cảm đặc biệt dành cho quê nhà, hành trình phụng sự giáo dục của TS Nguyễn Thanh Tùng còn trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn khi cá nhân ông tự sáng lập một quỹ học bổng với tên gọi “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày”. Quỹ học bổng này đã mang đến nhiều hơn cơ hội được học tập, nuôi dưỡng và phát triển toàn diện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn giữ vững ý chí vươn lên mạnh mẽ trong học tập và cuộc sống.

TS Nguyễn Thanh Tùng trao học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày” cho các em học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu
TS Nguyễn Thanh Tùng tặng quà cho các giáo viên Trường THPT Phan Đăng Lưu

Được thành lập và vận hành đến nay đã được hơn 6 năm, mỗi năm có khoảng vài trăm học sinh, sinh viên ở khắp các tỉnh thành trên cả nước may mắn được trao tặng quỹ học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày” này của TS Nguyễn Thanh Tùng.

Chia sẻ về mục đích thành lập quỹ học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày”, TS Nguyễn Thành Tùng – người sáng lập quỹ học bổng cho biết: Tôi sinh ra trong một gia đình có đông anh chị em và lớn lên ở một vùng quê nghèo, hồi nhỏ tôi thường học ở các đình làng, nhà thờ và có khi là ở chùa, hơn ai hết tôi hiểu được những khó khăn mà các trẻ em nghèo ở khu vực nông thôn phải đối mặt và vượt qua. Chính vì vậy sau khi về nước tôi cũng muốn đóng góp một chút gì đó cho quê hương, đất nước mình. Thành lập quỹ học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày” tôi mong muốn có thể hỗ trợ và động viên kịp thời đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên định và quyết tâm học hỏi để vươn lên trong cuộc sống. Học bổng cũng như một sự khích lệ, nâng niu, vun bồi ước mơ đẹp của các thế hệ trẻ, giúp các em được tiếp thêm niềm tin và hy vọng để phát triển toàn diện, làm chủ tương lai và hạnh phúc của cuộc đời mình.

Trao học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày” cho các em học sinh Trường THPT chuyên Quốc Học
Tặng sách cho các em học sinh vùng cao A Lưới trong chuyến về Huế

Lý giải tại sao lại là “Nuôi dưỡng đạo đức”? TS Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Đạo hiếu chính là giá trị cốt lõi của đạo đức. Một đứa trẻ thành công thì chưa chắc đã có hiếu nhưng một đứa trẻ có hiếu chắc chắn sẽ thành công. Tất cả những cái chúng ta đạt được: tiền tài, sự nghiệp, danh vọng hay gia đình hạnh phúc đều chỉ là cái quả của một lối sống chân thành, tử tế, biết yêu thương, thấu hiểu và giúp đỡ.

TS Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: “Nền giáo dục của Việt Nam hiện nay đang biến học sinh thành những “cỗ máy” giải toán, văn mẫu. Các em dần mất đi tính sáng tạo vì chỉ giỏi kỹ năng lặp lại, bắt chước. Trong khi, áp lực điểm số, thành tích… diễn ra hàng ngày dần khiến những đứa trẻ trở nên tự ti, mặc cảm, vị kỷ”.

Với kinh nghiệm hàng chục năm tham gia công tác quản lý và giảng dạy, từng học tập và trao đổi về  giáo dục ở đất nước có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới như Phần Lan, theo TS.Tùng, để thoát khỏi “ao làng”, để đi xa, hội nhập, để mỗi đứa trẻ lớn lên trở thành những người tâm đức, sống hiếu đạo và tử tế, thì các em cần được vun bồi yêu thương, nuôi dưỡng đạo đức, vui bồi năng lượng sống bình an mỗi ngày. Các em cần có đủ 3 kỹ năng đó là: năng lực sáng tạo; khả năng tự làm chủ và biết sống tử tế (mở lòng để giúp người khác trở nên tốt hơn).

“Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày” cũng là hành trình TS Nguyễn Thanh Tùng đem đến tri thức; chạm đến những nỗi đau; lay dậy, khởi đi những ước mơ-như những hạt giống ngủ ngầm, như những cánh buồm-chờ cơn gió để vút lên…

Phút lắng đọng tại buổi nói chuyện của TS.Nguyễn Thanh Tùng với học sinh Trường THPT Tố Hữu (Quảng Điền)

Với hành trình hơn 6 năm của mình, quỹ học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày” của TS Nguyễn Thanh Tùng cũng đã ghi dấu ở nhiều ngôi trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường cao đẳng, đại học trên khắp cả nước. Trong đó nổi bật phải kể đến các ngôi trường ở Huế – quê nhà của TS Nguyễn Thanh Tùng như trường: Quốc Học, Phú Hồ, Tố Hữu, Phú Lộc, Nguyễn Chí Thanh…vv.

Hiện tại học bổng “Nuôi dưỡng đạo đức mỗi ngày” vẫn được TS Nguyễn Thanh Tùng thường xuyên trao cho các em học sinh, sinh viên mỗi khi có hội thảo, tọa đàm giao lưu, chia sẻ với các em học sinh tại các trường học trên cả nước.

Trả lời

Contact Us

Hãy gọi cho chúng tôi hoặc điền vào mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn. Chúng tôi nỗ lực trả lời trong vòng 24 giờ vào các ngày làm việc.